0896 630 068
Trang chủ Tin tức Giảm nợ công bằng máy in tiền

Giảm nợ công bằng máy in tiền

Thứ sáu, 31/05/2013
Học giả đoạt giải Nobel kinh tế Paul Krugman mới đây công bố cuốn sách với tiêu đề Có lối thoát khỏi khủng hoảng với những “toa thuốc” được kê đặc biệt cho cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay như tăng chi phí, đi vay nhiều hơn và cùng với đó là ngày càng làm mất giá đồng tiền bản địa

 Krugman cho rằng các khoản nợ và chi phí lớn không phải lúc nào cũng xấu. Lấy sự kiện Mỹ tham gia vào cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2, Krugman khẳng định, càng chi tiêu nhiều thì suy thoái sẽ nhanh chấm dứt và kinh tế phục hồi tăng trưởng. Để có tiền chi tiêu, theo ông, cách tốt nhất là in thêm tiền. Đối với các khoản nợ công khổng lồ đang tồn tại, cách tốt nhất là phá giá nó và đồng thời tăng giá trị hàng hóa trong nước để tránh siêu lạm phát khi in thêm tiền. Với việc phá giá nội tệ, các khoản nợ nước ngoài sẽ dần dần giảm đi và nợ không còn là bi kịch kể cả khi tiếp tục phát triển.

Theo ông, hai sai lầm dẫn tới sự sụp đổ của Châu Âu chính là việc buộc những quốc gia đã phung phí tiền bạc phải thắt lưng buộc bụng và việc sử dụng đồng tiền chung Euro khiến cho cả khối bị mất cân bằng, trong khi mỗi một đất nước trong khối có đặc thù riêng. Như để khẳng định thêm tính đúng đắn của lập luận về gia tăng lợi ích kinh tế khi phá giá đồng nội tệ, ông cho rằng mỗi nước nên có đồng tiền của riêng mình để dễ dàng phá giá khi cần thiết. Thực tế cho thấy, đã có 173 trường hợp thắt lưng buộc bụng tài chính ở các quốc gia khác nhau trong giai đoạn 1978-2009 đã dẫn tới sự suy giảm sản xuất trong tất cả các lĩnh vực và gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.
May-in-tien

Những lập luận của Krugman hoàn toàn đúng. Nhưng rất có thể cuốn sách của ông không nói hết mọi điều. Bài học cần ôn lại ngay lúc này: “Đau bụng uống nhân sâm.. sẽ ngỏm”.

Khi in thêm tiền để giải quyết nợ công, các chính phủ sẽ phải tính tới thuế in tiền (seigniorage) – phần thu được thực tế từ việc mất giá của đồng tiền. Trong lịch sử, việc này vẫn được các lãnh chúa phong kiến thực hiện bằng cách rút bớt hàm lượng vàng thực tế trong các đồng tiền đúc, còn trong nền kinh tế hiện đại thì biểu hiện qua mức lạm phát gia tăng mạnh, làm giảm sức mua của đồng tiền. Các chính phủ tư bản cũng thường sử dụng seigniorage để tạo một nguồn thu từ hàng triệu hộ gia đình, mà thực tế, có thể coi nó như một sắc thuế ngầm. Cái giá của nguồn thu này là các hộ gia đình nghèo đi.

Tất nhiên, cái giá của lạm dụng seigniorage là lạm phát tăng cao. Cho tới một ngày, niềm tin vào sự cân bằng ngân sách, giá trị đồng tiền và tài sản tài chính do chính phủ phát hành như trái phiếu bị mất đi, lúc ấy toàn bộ nền kinh tế sẽ rơi vào khủng hoảng. Điển hình lịch sử hiện đại được biết đến là Liên bang Xô-viết đầu những năm 1990 và gần đây là Zimbabwe 2007-2008.

Krugman có đề cập tới việc phải tránh siêu lạm phát khi in thêm tiền nhưng không thấy (hoặc chưa thấy) trình bày biện pháp cụ thể nào. Tìm hiểu các điều kiện về năng lực nội tại của nền kinh tế cũng như các kỹ thuật xử lý lạm phát trong lúc theo đuổi chính sách phá giá đồng tiền là việc làm cần thiết.

Một cuộc chiến tranh tiền tệ toàn cầu đang được phát động tinh vi. Và trên thực tế, cỗ máy chiến tranh tiền tệ đã vận hành với đồng đôla Mỹ, đồng Yên Nhật.
Những tin khác
Sản phẩm TOSHIBA đạt tiêu chuẩn Bộ Công Thương
Thông tư 30/2011/TT-BCT